2 Loại Thép Tấm Thông Dụng và Ứng Dụng

Thép tấm là một nguyên liệu rất quan trọng trong các công trình kiến trúc. Tuy nhiên, sử dụng đúng loại thép tấm  và thiết kế cho chính xác với bản vẽ là điều mà các kiến trúc sư cần cân nhắc thật kỹ lưỡng.

Thép tấm có mấy loại ?

Thép tấm là loại thép được ứng dụng khá nhiều và phổ biến trong ngành công nghiệp đóng tàu, vận tải cũng như một số những ngành công nghiệp xây dựng.

Có 2 loại thép tấm chính là thép tấm cán nóngthép tấm cán nguội. Cả hai loại thép tấm đều được sản xuất theo dây chuyền với 4 công đoạn chính là: Xử lý quặng >> Tạo dòng thép nóng chảy >> Tạo phôi >> Cán.

Thép tấm cán nóng được cán ở nhiệt độ 1000 độ C. Trong khi đó, thép tấm cán nguội được cán ở nhiệt độ nguội, có thể là nhiệt độ phòng mà thôi.

Hình dáng, tính chất của từng loại thép tấm này vì thế mà có những khác nhau nhất định, tùy vào mục đích sử dụng mà các kiến trúc sư sẽ chọn thép tấm phù hợp cho bộ phận công trình của mình.

Sử dụng thép tấm cho các loại nhà nhất định

Nhà tiền chế hay xây dựng nhà xưởng bằng thép tấm là kết cấu công trình rất quen thuộc hiện này. Theo phân tích của các kỹ thuật viên, thì nhà thép tiền chế là loại nhà làm bằng các cấu kiện bằng thép tấm cắt quy cách, thép hình, sẽ được thiết kế và lắp đặt theo đúng bản vẽ được định sẵn.

Vì tính bền vững của nó mà người ta ưu tiên mô hình này trong các công trình kiến trúc như nhà xưởng, nhà kho, nhà trưng bày, siêu thị, công trình thương mại, nhà cao tầng… Nhà tiền chế với các mô hình thép tấm sẽ được gia công đồng bộ ngay tại nhà xưởng rồi đưa ra công trường lắp dựng trong thời gian ngắn nhất.

Thép tấm nhà tiền chế để tiết kiệm chi phí cần phải có bản vẽ thiết kế thật chuẩn:

  • Từ bộ phận thiết kế chuyển sang bộ phận thi công cần đảm bảo đúng kỹ thuật, không được sai sót.
  • Các linh kiện nối hàn giữa các mái gầm, trụ phải được tính toán chính xác, sai một thông số ở một vị trí đồng nghĩa với nhiều bộ phận sẽ bị bỏ dở vì khi lắp dựng không trùng khớp.
  • Kỹ sư công trình cần có phương án lắp dựng trước khi đưa thép tấm, nguyên vật liệu ra công trường.
  • Cần tính toán các bước lắp dụng cụ thể và xây dựng các phương án dự trù linh hoạt để không bị lúng túng khi lắp thép tấm nhà tiền chế.

Theo kinh nghiệm thì tùy theo vị trí công trường, khẩu độ nhà, chiều cao nhà mà ta có phương án lắp dựng riêng.

Map
0918 23 23 65