Quy trình thi công nhà thép tiền chế bao gồm những giai đoạn nào? 

 

Ở bất kể ngành nghề nào; hoạt động kinh doanh sẽ trở nên hiệu quả hơn nếu được vận hành theo một quy trình khoa học. Và đối với ngành xây dựng kết cấu thép nói riêng cũng vậy; để có nhìn khách quan và đánh giá đúng về tính chuyên nghiệp của đơn vị trực tiếp đảm nhiệm thi công thì quy trình thi công là điểm mẫu chốt. Vậy thi công nhà thép áp dụng theo quy trình chuẩn thì sẽ gồm những giai đoạn nào? 

Quy trình thi công nhà thép tiền chế

Để công trình nhà tiền chế đạt kết quả tốt nhất; công tác chuẩn bị ngay từ đầu; khai thác thông thông tin dự án là nền móng để công việc tuân theo quy trình thi công nhà thép

là công việc quan trọng và không hề đơn giản. Để có được một nền móng tốt đòi hỏi đơn vị thi công phải có sự chuẩn bị ngay từ công đoạn đầu tiên; chủ động tìm hiểu thông về dự án để quá trình thi công diễn ra tốt nhất.

thi công nhà thép

Tại QSB quy trình thi công nhà thép tiền chế trải qua ba giai đoạn  cụ thể như sau:

Giai đoạn 01: Thiết kế nhà thép tiền chế

Gại đoạn 02: Gia công cấu kiện 

Giai đoạn 03: Lắp dựng tại công trình 

Trong mỗi giai đoạn thi công bao gồm nhiều công việc chi tiết và quan trọng. 

Thiết kế nhà thép tiền chế 

Thiết kế là yếu tố nòng cốt quyết định; đóng vai trò tiền đề trong toàn bộ quy trình thi công nhà thép. Một công trình nhà thép diễn ra một trôi chảy đạt hiệu quả và đảm bảo yếu tố an toàn phụ thuộc hoàn toàn vào công việc này.

Thiết kế bản vẽ kiến trúc

Điều đầu tiên quan tâm là bản vẽ kiến trúc. Nhằm đáp ứng mong muốn của chủ đầu tư, kiến trúc sư phải lựa chọn phương án tối ưu nhất bằng cách phân tích đánh giá; đưa ra giải pháp thiết kế. Từ đó đưa ra lời tư vấn chân thành và thuyết phục nhất giữa đơn vị thi công và chủ đầu tư. 

Tiếp theo là giai đoạn hoàn thiện phương án thiết kế diễn đạt chi tiết kết cấu, vật liệu bằng bản vẽ phối cảnh. Từ đầy giúp ta có cái nhìn tổng thể thiết kế mặt đứng, mặt bằng và mặt cắt.

thi công nhà thép

Triển khai bản vẽ gia công chi tiết

Bản vẽ kiến trúc hoàn thành nhưng vẫn chưa sử dụng được để tiến hành gia công cấu kiện. Để chi tiết cần bảng vẽ gia công chi tiết, tại đây các cấu kiện sẽ được đánh dấu mã số rõ ràng, đảm bảo tính chính xác về các yếu tố : kích thước, số liệu, tuân thủ theo các yêu cầu kỹ thuật,…

Mục đích cuối của bản vẽ gia công là mô tả được sơ đồ bố trí từng cấu kiện. Điều này đòi hỏi quản lý kiểm soát chặt chẽ, hạn chế tối tối đa và khắc phục những sai sót, nhầm lẫn trước khi chốt phương án cuối cùng áp dụng cho các giai đoạn tiếp theo của quy trình công nhà thép. 

Tiến hành gia công cấu kiện dựa trên bản vẽ gia công chi tiết

Điều đáng chú ý khi gia công cấu kiện thép; là phải tuyệt đối tuân thủ theo các yêu cầu kỹ thuật theo bản vẽ.

Quá trình gia công phải được kiểm soát chặt chẽ; luôn tiến hành kiểm tra giám sát để tránh trường hợp xảy ra các hậu quả nghiêm trọng từ các sai lầm không đáng có. 

Công đoạn cắt

Từ các tấm thép, tiến hành công đoạn cắt theo bảng vẽ thành các phôi thép rơi rạc, mang vát mép, sau đó chuyển qua công việc hàn đối đầu hai phôi thép lại với nhau. Bản mã gia công sẽ được đục các lỗ liên kết cho việc gắn kết bulong, nhằm kết nối các kết cấu thép lại với nhau. 

Công đoạn ráp

Để cấu kiện vào khuôn nép, các cấu kiện sẽ được nắn thẳng, sau đó được ráp thành cấu kiện hoàn chỉnh bằng các mối hàn tạm.

Hàn liên kết

Các cấu kiện hàn tạm sẽ được hàn thống nhất các phương pháp khác nhau. 

Nắn chỉnh sửa 

Việc hàn sẽ không tránh khỏi trường hợp chênh vênh cấu kiện. Để khắc phục tình trạng này thông thường sử dụng động cơ thủy lực để hoàn chỉnh theo đúng yêu cầu kỹ thuật.

thi công nhà thép

Lắp bản mã

Trước khi lắp bản mã vào thân kèo, phải tiến hành cưa hai đầu cấu kiện.

Công tác vệ sinh làm sạch bề mặt

Tại QSB bề mặt cấu kiện phải được làm sạch bằng hệ thống phun bi,vừa tạo  độ nhám để bề mặt có độ bám nhất định cho công đoạn sơn. 

Sơn hoàn thiện

Đây là công đoạn cuối cùng của quá trình gia công. Chất lượng sơn và tính thẩm mĩ cấu kiện phụ thuộc rất nhiều vào công đoạn này. 

Vận chuyển và lắp dựng tại công trình. 

Các cấu kiện gia công hoàn thiện tại nhà máy sẽ được đóng gói cẩn thận; nhằm hạn chế những trầy xước; va đập trong quá trình vận chuyển. Các cấu kiện tập kết tại công trình sẽ được bảo quản cẩn thận. Điều quan trọng nhất trong quá trình lắp dựng tại công trình; đó là các kỹ sư hiểu rõ được sơ đồ bố trí từng cấu kiện chi tiết. Đặt biệt hơn hết là tuân thủ theo các yêu cầu lắp dựng; nhằm đảm bảo chất lượng và độ an toàn cho công trình; lẫn công nhân lắp dựng. 

thi công nhà thép

Sự hỗ trợ từ máy móc thiết bị là điều không thể thiếu. Hệ thống máy cẩu, xe nâng,… phải đủ điều kiện vận hành, đưa các cấu kiện lên cao. 

 

Map
0918 23 23 65