Sàn deck là gì? ứng dụng sàn deck trong xây dựng nhà thép tiền chế

San deck là gì? ưu điểm sàn deck như thế nào, cấu tạo ra sao và ứng dụng cho công trình nào cùng QSB làm rõ thử nhé.

Sàn Deck là gì?

San deck còn có tên gọi khác là sàn liên hợp. Nó được tạo thành từ các thành phần chính gồm  lưới cốt thép và bê tông đổ lên tấm tôn đặt phía dưới. Phần sàn deck sẽ được liên kết với hệ dầm kết cấu thép bằng các đinh chống cắt (đinh hàn)

Sàn decking là tấm sàn tôn thép được liên kết trên hệ dầm kết cấu thép bằng các đinh hàn. Các thông số về khoảng cách dầm phụ; khoảng cách đinh hàng; độ dày bê tông; mác bê tông loại gì? hay độ dày tấm tôn đều dựa trên các tiêu chuẩn thiết kế. Thường thì tiêu chuẩn nước ngoài sẽ được áp dụng để sử dụng cho sàn deck khi thiết kế nhà thép tiền chế 

Cấu tạo chi tiết sàn deck: 

Tấm tôn sàn deck thường được sử dụng là tôn mạ kẽm cuộn sóng. Để tạo nên một bề mặt rộng bao phủ các bộ phận khác của phần khung; các tấm tôn này sẽ được liên kết lại với nhau bằng các bulong liên kết. Bề mặt của sàn sẽ được làm nhám để tăng bộ bám dính trước khi tiến hành đổ bê tông. Việc sử dụng tôn sàn có tác dụng thay thế hoàn toàn cốp pha trong quá trình thi công; nên không cần giàn giáo để chống đỡ. Lúc này nó sẽ cùng tham gia chịu lực trong quá trình sử dụng. 

Đinh chống cắt (đinh hàn): gồm ba bộ phận chính gồm mũ; thân và hạt hàn. Ngoài ra; để hồ quang không bị tán rộng và bắn ngược lên; đinh được trang bị thêm một vòng gốm chụp bên ngoài. Nhiệm vụ của đinh chống cắt là liên kết tấm tôn sàn deck với dầm thép. Là bộ phận giúp khối bê tông đổ trên sàn không chạy trượt trên bề mặt sàn. Lúc này hệ khung; tấm sàn deck; bê tông sẽ được liên kết thành một thể thống nhất và chắc chắn. 

Lưới thép sàn và bê tông: Lưới thép sàn là lớp thép được đan theo tiêu chuẩn kỹ thuật . Bộ phận này đóng vai trò quan trọng trong việc liên kết bê tông tươi và hạn chế hiện tượng sàn bê tông co ngót. Cả lưới thép và bê tông là kết cấu chịu lực chính; chịu toàn bộ tải trọng tác động trực tiếp lên sàn. 

Ưu nhược điểm khi ứng dụng sàn deck trong xây dựng nhà thép tiền chế 

Hiện nay hệ sàn deck được sử dụng nhiều và phổ biến trong xây dựng nhà thép tiền chế do những ưu điểm nổi trội sau: 

Thứ nhất là sức chịu tải trọng khá lớn: Tấm tôn sàn deck đã cùng hệ lưới thép sàn nhẹ được gia cố bên trong lớp bê tông; giúp sàn chịu được tải trọng từ các tác động bên ngoài. .  

Ưu điểm thứ hai là khả năng chống cháy: Tùy thuộc vào độ dày của sàn, bê tông sử dụng là loại nào mà thời gian chống cháy sẽ  khác nhau. Thông thường nếu gia cố đơn giản thì sàn đã có thể chống cháy lên đến 120 phút. Để kéo dài theo thời gian chúng ta có thể bổ sung thêm thanh cốt thép. 

Sàn deck có độ bền cao: Với các công trình nhà tiền chế có điều kiện thời tiết ổn định, sàn deck sử dụng là phù hợp nhất. Vì tôn sàn sử dụng là tôn được mã kẽm cả hai bề mặt, giúp bảo vệ trong quá trình sử dụng. Muốn tăng tuổi thọ tấm sàn, ta có thể kết hợp với thép chống ăn mòn. 

Các ưu điểm khác: tiết kiệm chi phí xây dựng từ việc sử dụng nhân sự, thời gian nhanh chóng. Khả năng cách âm và cách nhiệt tốt. Thân thiện với môi trường do sử dụng các nguyên liệu tái chế trong thi công.

Nhược điểm của sàn deck là gì?

Mặc dù chiếm được cảm tình của chủ đầu tư nhờ các ưu điểm vượt trội, nhưng sàn deck cùng còn một số nhược điểm:  Hiện nay các sàn deck chỉ được cắt dưới dạng phẳng hình chữ nhật. Do đó đối với hệ dầm phức tạp như hình tam giác, hình dạng khác đành phải cắt bỏ đi. Điều này gây lãng phí và ảnh hưởng đến chi phí xây dựng công trình nhà tiền chế.

Sàn deck được được ứng dụng như thế nào trong xây dựng

Ứng dụng sàn deck 

Sàn deck được sử dụng cho nhiều công trình: 

  • Nhà xưởng sản xuất nhiều tầng
  • Nhà khung thép dân dụng nhiều tầng: nhà văn phòng, nhà hàng, trung tâm thương mại, nhà xe, showroom,…
  • Công trình giao thông trên cao: cầu, đường đi bộ,…

   Đơn vị thi công nhà thép tiền chế cao tầng QSB Steel

Trên đây là các thông tin cơ bản để bạn nắm được sàn deck là gì? Hy  vọng sẽ giúp bạn các thông tin cơ bản cho dự án nhà xưởng, nhà cao tầng bạn đang chuẩn bị triển khai sắp đến. Bạn còn nhiều vấn đề cần tư vấn về phương án xây dựng liên hệ QSB để được tư vấn thiết kế và thi công lắp dựng trọn gói.

Dịch vụ báo giá thiết kế – gia công hoặc gia công – lắp dựng để dễ kiểm soát tiết kiệm chi phí tối ưu cho đầu tư của khách hàng. Nhận báo giá online nhanh nhất sơ bộ qua website.

Map
0918 23 23 65